คุยทุกเรื่องเกี่ยวกับ ไก่ชน

การไลน์บีช

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline The_Mew

  • *
  • 36
  • คนเลี้ยงไก่ชน
การไลน์บีช
« on: 21 January 2012, 21:38:46 น. »
การไลน์บีช เเละ บีชต่างๆ คืออะไรครับ ใครรู้ช่วยบอกที

Offline rakkai

  • *
  • 28
  • คนรักษ์ไก่ชน
    • ไก่ชน
Re: การไลน์บีช
« Reply #1 on: 6 May 2012, 12:01:53 น. »
1. การผสมโดยมีสายเลือดที่ชิดกันมากๆ (In breed) คือ การผสมโดยมีสายเลือดที่ชิดกันมากๆ เช่น พ่อ + ลูก, พ่อหรือแม่ตัวเดียวกัน , พี่ + น้อง คอกเดียวกัน ) ก็เป็นลักษณะคล้ายๆของ Line breed เช่นกัน

2. การผสมในตระกลูเดียวกัน (Line breed) เป็นเป็นที่นิยมกันมากเพราะถ่ายเลือดได้นิ่ง และสามารถคาดเดาลักษณะได้ตามต้องการ เป็นการผสมกันของสัตว์ที่มาจากต้นตระกูลเดียวกันทั้งทางสายบน (พ่อ) และทางสายล่าง (แม่) โดยที่ดูว่าทั้งสายพ่อและแม่มาจากสายหรือตระกูลเดียวกันหรือเปล่า มีตัวไหนที่เกี่ยวข้องกันทางสายเลือด โดยเฉพาะ ตัวที่จ่ายลูกๆได้ดีและนิ่ง

ข้อดีของการผสมแบบ Line breed คือจะถ่ายทอดเลือดที่นิ่ง รักษาเอาลักษณ์ของสายเลือดที่ถ่ายทอดมาจากคอกต้นฉบับ

แต่ข้อเสียก็คือ ถ้าเป็นการผสมแบบเลือดชิดเกินไป ซึ่งก็คือ In breed อาจจะมีการดึงความบกพร่องทางสายเลือด ออกมาได้ และไม่เป็นที่นิยมกัน


3. การผสมแบบข้ามตระกูล (Out Cross) เช่น ไก่ตราด + ไก่ป่าก๋อย, ไก่พม่าที่เกิดในไทย + ไก่พม่านำเข้า เป็นการผสมแบบข้ามตระกูล โดยที่ทั้งสายพ่อ กับ แม่มาจากต่างตระกูล ต่างสายกัน การผสมแบบนี้ค่อนข้างที่จะต้องใช้ความรู้ในการบรีดพอสมควร เพราะต้องศึกษาข้อดี ข้อเสียของทั้ง 2 สายว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร และสามารถแก้ไขข้อบกพร่องกันได้รึเปล่า คือต้องทำแบบมีเหตุ มีผล ข้อดีก็คือ แก้ไปข้อบกพร่องของสายเดิมที่เรามีอยู่ โดยหาสายที่แก้กันได้ทั้ง ข้อเสีย เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะออกมาในทิศทาง ใด คือเลือดจะไม่ค่อยนิ่ง

4. การผสมแบบข้ามสายพันธุ์ (Cross Breed) เช่น ไก่ไทย+ไก่พม่า, ไก่พม่า+ไก่ไซง่อน การผสมลักษณะนี้ ต้องใช้ความรู้ และเวลาที่ยาวนานมาก จนกว่าจะได้สายพันธุ์ที่ถ่ายทอดเลือดที่นิ่งพอ และได้ลักษณะประจำพันธุ์ที่เหมือนกันทุกเจนเนอเรชั่น เป็นการยากมากๆ

 


Facebook Comments