คุยทุกเรื่องเกี่ยวกับ ไก่ชน

ไม่อยากอายุสั้น ควรเลี่ยงอาหารบั่นทอนสุขภาพ

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline linly

  • *
  • 2
  • คนเลี้ยงไก่ชน
มาดูอาหารและเครื่องดื่มที่บั่นทอนสุขภาพ ถ้าอยากมีอายุยืนยาวต้องรีบเลี่ยงอาหารเหล่านี้ซะ

          การมีอายุยืนและมีสุขภาพดีคงเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ อยากจะมี ซึ่งการมีสุขภาพแข็งแรงไม่ใช่แค่เพียงการรับประทานอาหารที่ดีหรือการออกกำลังกายเท่านั้น แต่การหลีกเลี่ยงอาหารที่บั่นทอนสุขภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน แล้วอาหารที่บั่นทอนสุขภาพมีอะไรบ้างล่ะ วันนี้เราเลยนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาหารที่บั่นทอนสุขภาพจาก health.com มาฝากกัน รีบเลี่ยงอาหารเหล่านี้ซะถ้าอยากมีสุขภาพดีอายุยืน

น้ำอัดลม
          น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของเทโลเมียร์ (Telomeres) ซึ่งเป็นเยื่อส่วนปลายของโครโมโซมดีเอ็นเอ ทำหน้าที่ในการกำหนดอายุขัยของเซลล์และอายุขัยของคนเรา ซึ่งมีการศึกษาล่าสุดจากคนจำนวน 5,309 คน จากวารสาร American Journal of Public Health พบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมวันละ 20 ออนซ์ (ประมาณ 600 มิลลิลิตร) จะแก่เร็วขึ้นถึง 4.6 ปี ซึ่งเทียบเท่ากับความเชื่อมโยงของการสูบหรี่และการแก่ชรา ในขณะที่การดื่มเพียง 8 ออนซ์ (240 มิลลิลิตร) ก็สามารถทำให้แก่เร็วขึ้นถึง 1.9 ปี
 
          แต่นักวิจัยก็ไม่ได้พบว่าการดื่มน้ำอัดลมไดเอตจะมีผลต่อเทโลเมียร์แต่อย่างใด แต่ใช่ว่าน้ำอัดลมไดเอตจะดีเสมอไป เพราะถึงแม้จะไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่าทำให้่แก่เร็วขึ้น แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึง 67 % แถมสารให้ความหวานแทนน้ำตาลยังเพิ่มความต้องการน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป
         บรรดาเบคอน แฮม ไส้กรอก ที่เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน ถึงแม้ว่าจะอร่อยแต่ก็มีโทษต่อเจ้าเทโลเมียร์ (Telomeres) เช่นกัน เพราะมีการศึกษาในปี 2008 กับคน 840 คน ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition พบว่าการรับประทานอาหารจากผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปเป็นประจำจะส่งผลกระทบทำให้เทโลเมียร์หดสั้นลงมากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปค่ะ ฉะนั้นถ้าไม่อยากอายุสั้นก็ลด ละ เลี่ยง อาหารพวกนี้นะคะ

เนื้อแดง
          การรับประทานอาหารที่ใช้เนื้อแดงเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก ๆ ก็ไม่ดีเสมอไปค่ะ เพราะเจ้าเนื้อแดงเหล่านี้มีการศึกษาพบว่ามีความเชื่อมโยงกับโรคหัวใจและมะเร็ง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อเทโลเมียร์อีกด้วย โดยในการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน Clinical Nutrition ที่ทำการทดลองกับหนูโดยให้อาหารหนูเป็นเนื้อวัวและเนื้อไก่ติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า หนูกลุ่มที่รับประทานเนื้อวัวมีระดับเทโลเมียร์หดสั้นลงมากกว่าหนูกลุ่มที่รับประทานเนื้อสีขาว

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
          เช่นเดียวกับเนื้อแดง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยตรง โดยมีการศึกษาในที 2010 ที่ถูกเปิดเผยในการประชุมประจำปีของ American Association for Cancer Research พบว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวเร่งทำให้เทโลเมียร์หดสั้นเร็วขึ้น โดยนักวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง มีระดับเทโลเมียร์ที่สั้นเร็วพอ ๆ กับผู้ที่ดื่มอย่างหนัก ดังนั้น ทางที่ดี คุณควรจะหลีกเลี่ยงมันซะดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องไปรบรากับปัญหาสุขภาพทั้งหลายแหล่ไงล่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

Offline linly

  • *
  • 2
  • คนเลี้ยงไก่ชน

 


Facebook Comments