ผมอยู่ อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ตอนนี้เล้าไก่ใกล้เคียงห่างกันประมาณ600เมตรเริ่มมีโรคลงตายวันละตัวสองตัวแต่ของผมยังไม่เป็นพอมีวิธีปล้องกันเบื้องต้นหรือเหตุฉุกเฉินอย่างนี้บ่คับไก่ประมาณ35-40ตัว เมื่อปี52ผมโดนยกเล้าไปรอบหนึ่งแล้วคับขอบคุณล่วงหน้าทุกท่านครับsuwat-s11@hotmail.co.th (http://suwat-s11@hotmail.co.th)
ง่ายๆเลยครับ ทำวัคซีนด่วนเลย จะป้องกันได้ระดับหนึ่งแต่ผมได้ยินมาว่าตอนนี้ไวรัสนิวคาสเซิล( โรคห่า ) ได้แปลงพันธ์เป็นตัวใหม่ซึ่งกรมปศุสัตว์ไม่มีวัคซีนสำหรับตัวใหม่ นั้นหมายความว่าไม่มีวัคซีนป้องกันนั้นเองถ้าโดนตัวใหม่เข้าไป เพราะนิวคาสเซิลมี 3 สเตรน ( 3 ระดับ ) ความรุนแรง ไม่เท่ากัน คงต้องทำวัคซีนละครับ วัคซีนมี 2 แบบนะครับ แบบเชื้อเป็น( หยอด ) กับเชื้อตาย ( ฉีด ) เลือกเอา
ขอแนะนำเพิ่มเติมนะครับ ควรฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อด้วยครับ พ่นให้ทั่วบริเวณบ้านเลยนะครับ โดยเฉพาะเล้าที่ไก่อยู่ครับ ช่วยได้เยอะครับ แนะนำยาน้ำขาวของกุสุมาครับ ยานิวคาสเซิลแหละครับ ดีจริงๆครับ
ตามลิงค์นี้ไปเลยนะครับ
http://www.zeankaichon.com/forum.php?mod=viewthread&tid=534&extra=page%3D5